Tin nhanh

 

Đăng nhập

 

Lượt truy cập

 

 

Top 10 đặc sản nổi tiếng nhất ở Cao Bằng - 09/10/2017

Gian hàng autopost
Khương Hải Châu
autopost@w3d.vn
http://www.kvn.vn
Share Link với bạn bè button Facebook button Facebook button Facebook

Bánh khảo

Bánh khảo là một trong những những đặc sản nổi tiếng nhất ở Cao Bằng. Bánh khảo thường được người dân Cao Bằng làm vào mùa xuân, nhất là dịp Tết Nguyên Đán. Bánh khảo là loại lương khô truyền thống của người dân tộc Tày, Nùng sống ở Cao Bằng và cũng là món bánh không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên. Bánh khảo được làm bằng bột gạo nếp đã rang chín, sau đó được gói lại thành những miếng vuông vức. Loại bánh này có thể để khá lâu mà không bị mốc hay thiu. 
Người dân Cao Bằng quan niệm rằng, khi nào trong nhà còn có bánh khảo, thì có nghĩa là lúc đó Tết vẫn chưa hết gia đình đó.

 

Vịt quay 7 vị

Vịt quay 7 vị của Cao Bằng dường như đã quá nổi tiếng. Đến với vùng đất Cao Bằng mà không thưởng thức món vịt quay thì quả thật là rất thiếu sót. Đây là một trong những món đặc sản mà khi thưởng thức, không ai là không tấm tắc ngợi khen. 
Sở dĩ được gọi là món vịt quay 7 vị là bởi tại Cao Bằng, người ta đã dùng tới 7 loại gia vị  để tẩm ướp thịt vịt. Thịt vịt sau khi được tẩm ướp và chế biến sẽ không bị bở, không quá dai, có vị ngọt ngào của mật ong rừng, vị béo của dầu và vị thơm ngon không thể cưỡng lại của vịt non đầu tháng. Một món ăn quá đỗi tuyệt vời của mảnh đất Đông Bắc.

 

Bánh áp chao

Bánh áp chao là một trong những những đặc sản nổi tiếng nhất ở Cao Bằng. Vào mùa lạnh ở Cao Bằng, bánh áp chao trở thành một món ăn vô cùng đặc biệt, được nhiều người tìm đến, giúp xua tan đi những giá lạnh của rừng núi Đông Bắc. Thoạt nhìn, bánh áp chao trông rất giống bánh rán, nhưng lại không phải là bánh rán. 
Vào những ngày mùa đông giá lạnh, hay chỉ cần tiết trời se se của mùa thu hay mùa xuân, trên các con đường của Cao Bằng, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy một quán có bán bánh áp chao. Vừa ngồi sưởi ấm bên bếp lửa, vừa nhâm nhi hương vị của những chiếc bánh áp chao sẽ là những kỉ niệm thực sự rất khó quên.

 

Phở chua

Đặc sản nổi tiếng nhất ở Cao Bằng tiếp theo phải kể đến đó là món phở chua. Phở chua là một món ăn độc đáo, góp phần làm giàu có và phong phú hơn nền văn hóa ẩm thực tại nơi đây. Đúng như tên gọi của nó, phở chua Cao Bằng có vị chua mát lành, đặc biệt phù hợp để thưởng thức vào mùa thu, mùa hè. 
Trước đây, món phở chua này thường chỉ được dùng trong cỗ cưới… Ngày nay, phở chua dần trở nên phổ biến hơn, thường được chọn làm món điểm tâm. Đây là một trong những những đặc sản nổi tiếng nhất ở Cao Bằng bạn không nên bỏ qua.

 

Thịt bò gác bếp

Món thịt bò gác bếp Cao Bằng vốn dĩ đã rất nổi tiếng. Đây là một trong những món đặc sản ngon nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua khi đến với vùng đất Cao Bằng. 
Thịt bò sau khi được chọn lựa sẽ được tẩm ướp kĩ với nhiều loại gia vị như muối, nước gừng và rượu trắng. Sau đó, người ta dùng lạt tre tươi xâu từng miếng thịt bò lại rồi treo lên gác bếp. Món thịt bò gác bếp ở Cao Bằng có hương vị rất độc đáo và vô cùng thơm ngon, là món đặc sản nổi tiếng chủ yếu được dùng trong những dịp đón tiếp khách quý. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất Cao Bằng, bạn nhớ đừng bỏ qua món thịt bò gác bếp này nhé.

 

Bánh trứng kiến

Bánh trứng kiến, chỉ nghe tên thôi đã đủ để cảm thấy sự kì lạ và độc đáo của món ăn này. Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 4, tháng 5, người dân tộc Tày sinh sống ở Cao Bằng lại nô nức rủ nhau vào rừng, tìm kiếm trứng kiến đen để mang về làm bánh. Bánh trứng kiến chính là được làm từ trứng kiến đen, kết hợp cùng với bột nếp và lá non của cây vả. 
Món bánh độc đáo này khi ăn sẽ cảm nhận được độ dẻo, vị ngon béo ngậy với hàm lượng đạm khá cao, mùi thơm thơm của lá vả. Tuy nhiên, nếu có ý định thưởng thức món ăn dân dã độc đáo này, bạn cần phải chắc chắn mình không bị dị ứng với trứng kiến nhé.

 

Hạt dẻ Trùng Khánh

Trùng Khánh của Cao Bằng nổi tiếng cả nước với món hạt dẻ. Cũng chỉ có vùng đất này của Cao Bằng mới có hạt dẻ ngon. Hạt dẻ ở đây trở thành một sản vật quý được yêu thích của Việt Nam. Đến với Cao Bằng, đặc biệt hơn là đến Trùng Khánh mà không thưởng thức hạt dẻ, không mua dăm ba cân về miền xuôi làm quà thì thật sự thiếu sót.
Hạt dẻ Trùng Khánh khác biệt là bởi nó mang hương vị thơm nhất, ngon nhất, bùi nhất, dậy hương nhất, dù bạn có chế biến theo cách nào đi chăng nữa. Hương vị thơm ngon đặc trưng dù rang, luộc, sấy hay ninh vì cũng đều giữ được.

 

Bánh cuốn canh

Bánh cuốn canh là một trong những những đặc sản nổi tiếng nhất ở Cao Bằng. Bạn sẽ được thưởng thức bánh cuốn theo một cách riêng biệt và độc đáo, khác hẳn cách ăn bánh cuốn của các vùng miền khác. Bánh cuốn canh Cao Bằng ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng gạo. Gạo làm bánh phải là gạo tẻ trồng Cao Bằng có hạt trắng, đều thì bánh thành phẩm mới dẻo thơm và dai được. 
Điểm đặc biệt nhất ấy là ở nước dùng để chấm bánh cuốn. Bánh cuốn Cao Bằng không chấm bánh bằng nước mắm như những nơi khác, mà dùng ninh xương rất thơm và ngọt. Chính bởi lẽ đó mà người ta gọi bánh cuốn Cao Bằng là bánh cuốn canh.

 

Miến dong Phia Đén

Miến dong Phia Đén là một món đặc sản nổi tiếng thơm ngon mà bạn không nên bỏ qua khi đến với Cao Bằng. Miến dong ở đây không biết hình thành và phát triển từ bao giờ, chỉ biết rằng cho đến tận ngày nay, nghề làm miến dong vẫn đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Rất nhiều hộ gia đình ở Cao Bằng đã chuyển từ làm ruộng sang làm loại miến đặc sản này. 
Miến dong Phia Đén làm từ bột dong riềng nguyên chất, khi ăn sẽ cảm nhận được độ dai và vị thơm ngon khó cưỡng. Món đặc sản Cao Bằng này thường được du khách lựa chọn để mua về làm quà về miền xuôi.

 

Lạp xưởng

Món đặc sản thơm ngon nổi tiếng của Cao Bằng cuối cùng mà Toplist muốn giới thiệu với bạn đó chính là lạp xưởng. Lạp xưởng Cao Bằng có hương vị đậm đà của thịt nạc vai, mùi thơm nức mũi của các loại gia vị, vị chua chua của quả mác mật, vị cay cay của gừng đá và vị dai của vỏ lòng non. Tất cả hoàn vào nhau rồi được sấy khô đến một mức độ phù hợp. Đến với vùng đất Cao Bằng mà không thưởng thức hay mua một ít lạp xưởng về thì quả thật rất đáng tiếc.

Chữ kí của thành viên